Một số đặc điểm của khí CO2
- Carbon dioxide(CO2) là một khí
không vị, không màu, không mùi và không cháy, khi kết hợp với nước sẽ tạo thành carbonic
acid(h2co3).
- Đặc tính đặc biệt của carbon
dioxide là tính trơ và độ hòa tan trong nước cao nên CO2 là một khí hỗ trợ
lý tưởng đa dạng trong cuộc sống hàng ngày và trong công nghệ môi trường.
- Trong công nghệ thực phẩm, CO2
được dùng để tạo gas cho nhiều thức uống, rất hữu dụng trong việc điều hòa
nước uống và trung hòa nước thải. ở thể lỏng được làm lạnh hoặc ở thể rắn
(đá khô), CO2 được sử dụng như một môi trường làm lạnh ở nhiệt độ -79oc
- Carbon dioxide có được một phần
từ tài nguyên thiên nhiên và một phần từ khí thải công nghiệp, khối lượng
kinh tế đáng kể của carbon dioxide được phát sinh do sản xuất khí nhân tạo
và ethylene oxide.
- Tài nguyên thiên nhiên của CO2
có nhiều nhất tại các khu vực núi lửa, ở đay co2 đôi khi có ngay trên bề
mặt, hoặc các giếng khoan mỏ trầm tích.